Võ Sĩ MMA Cung Lê Cơn Ác Mộng Châu Á
Loading...

Võ Sĩ MMA Cung Lê Cơn Ác Mộng Châu Á

Học võ để tự vệ
Sinh ngày 25/5/1972 tại Việt Nam, cậu bé Cung Lê cùng mẹ rời quê hương khi chưa đầy 3 tuổi bằng máy bay trực thăng. Họ trải qua những ngày tháng cực khổ tại một trại tỵ nạn Philippines trước khi được bảo lãnh sang định cư tại thành phố San Jose, thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 1976. Là một đứa bé Việt Nam vóc dáng nhỏ bé, Cung Lê luôn bị các đứa trẻ lớn hơn bắt nạt. Năm lên 10 tuổi, mẹ của Cung Lê cho phép anh luyện tập Taekwondo để tự vệ. Có thể coi đây là cơ duyên của Cung Lê với võ thuật, bởi sau đó với niềm đam mê, anh đã lần lượt học hỏi và luyện tập với các cao thủ của nhiều môn võ khác như vật, jiu-jitsu, tán thủ, muay Thái và cả Vovinam.

Đến Mỹ từ khi còn nhỏ tuổi, Cung Lê (tên thật Hoàng Lê Cung) thường xuyên bị bạn bè bắt nạt bởi vóc dáng thua kém. Vì thương con, mẹ anh Lê Thị An Phong đã hướng dẫn Cung Lê làm quen taekwondo để tự vệ từ năm lên 10.
Anh tỏ ra đặc biệt hứng thú và có năng khiếu với môn võ này. Sau khi đạt những thành tựu nhất định ở taekwondo, Cung Lê tiếp tục đi sâu tìm hiểu và tập luyện nhiều môn võ thuật khác như đô vật (wrestling), Brazil Jiu-Jitsu, Judo, Vovinam....
Dần dần, từ mục đích tự vệ, anh bắt đầu đi theo con đường của một võ sĩ chuyên nghiệp.
Sự khổ luyện để tạo nên võ sĩ bất bại
Mỗi buổi sáng, anh thức dậy rất sớm và bắt đầu các bài tập tạ nhẹ, nâng lốp ô tô... Buổi chiều anh đấm bao và một số bài tập bổ sung khác. Với Cung Lê, thời gian trong ngày của anh chủ yếu là tập luyện và tập luyện.
Khi được hỏi đối thủ lớn nhất từng đối đầu là ai, anh chia sẻ đó chính là Cung Lê. Theo anh, chiến thắng được bản thân mình là điều khó khăn nhất, một khi đã vượt qua bản thân thì mới nghĩ đến chuyện đối đầu với kẻ khác.

Cung Lê đã học và thành thạo nhiều môn võ khác nhau như tán thủ (đai đen), taekwondo (đai đen), judo (đai đen), Brazil Jiu- jitsu (đai xanh). Nhiều người nói đùa rằng anh mang trong mình một thân võ công cực kỳ thâm hậu, tựa như những cao thủ ở phim kiếm hiệp.

Trở thành “cơn ác mộng châu Á”
Từ khi trở thành võ sĩ chuyên nghiệp và thượng đài, Cung Lê đoạt hơn 35 giải thưởng quốc tế, 3 lần đoạt chức vô địch thế giới.
Võ sĩ 43 tuổi này chưa có thất bại nào trên sàn đầu kickboxing với 17 trận toàn thắng. Cung Lê cũng đã có 3 lần làm đội trưởng đội tuyển Mỹ tham dự giải Wushu thế giới tổ chức tại Italia năm 1997 và Hồng Kông năm 1999.
Đặc biệt, Cung Lê đánh bại Frank Shamrock và trở thành vô địch hạng trung của Strikeforce trước khi chuyển sang theo đuổi sự nghiệp điện ảnh và tham gia UFC, giải đấu võ tự do lớn nhất thế giới.

Cung Lê

Chất "quái" trong lối đánh của Cung Lê
Chỉ cao có 1m77, Cung Lê nhỏ bé hơn hầu hết các đối thủ từng thượng đài. Tuy nhiên, nhiều người đã phải bất ngờ khi chứng kiến anh thi đấu bởi võ sĩ này có lối tấn công cực kì đa dạng, đẹp mắt và tính chính xác cao.
Người ta thường thấy anh kết hợp bước di chuyển của quyền Anh, những ngón khóa hiểm hóc của jiu-jitsu, đòn cắt kéo thường thấy ở môn tán thủ và lối tấn công sử dụng đòn khuỷu, đòn chân của môn muay Thái.
Điều thú vị là những đòn thế này đều được Cung Lê luyện tập nhuần nhuyễn và nâng chúng lên thành những tuyệt chiêu, hoặc như anh gọi là “special technique".
"Đặc sản" của Cung Lê là cú đá xoáy dựa trên phong cách chiến đấu của teakwondo và muay Thái. Wrestler Bill Goldberg mô tả cú đá hậu quay vòng của anh như "đụng phải xe tải" khiến các đối thủ vô phương chống đỡ.
Chính những đòn phối hợp như thế mà nhiều đối thủ đã ngã gục khi thượng đài với anh.

Từ khóa

Flores, Cung LêLoading...